TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ BỤI SƠN

Bụi sơn là gì? Tác hại của bụi sơn

Bụi sơn được tạo ra nhiều trong quá trình phun, sơn lên bề mặt sản phẩm trước khi hoàn thiện sản phẩm. Là loại bụi hóa học tổng hợp, rất nhẹ và nhỏ bay trong không khí, như khói có mùi, nếu hít nhiều sẽ gây khó chịu.

Tuy bụi sơn rất nhỏ nhưng nếu tiếp xúc nhiều có khả năng mắc bệnh về đường hô hấp do bị nhiễm độc hóa chất (chì, thủy ngân…), bụi sợ sẽ rất độc hại cho sức khỏe và môi trường.

Làm cách nào để xử lý bụi trong quá trình phun sơn? 

Để xử lý bụi sơn tiết kiệm nhất nhưng vẫn có thể đảm bảo đúng quy định của BTNMT hiện đang là bài toán khó, mà các doanh nghiệp sản xuất có liên quan đến quá trình phun sơn đang đau đầu.

Trong bài viết dưới đây, Nghệ Năng xin đề xuất các giải pháp xử lý bụi sơn hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp với chi phí đầu tư theo từng quy mô – bằng 2 phương pháp:

 • Xử lý bụi sơn dạng khô
 • Xử lý bụi sơn dạng nước

Đề xuất các giải pháp xử lý bụi sơn hiệu quả 

 1. Xử lý bụi sơn – dạng khô

Máy xử lý bụi sơn dạng khô  (hay gọi là bồn phun sơn khô) là sử dụng loại thiết bị tách hạt sơn trong dòng khí bằng giấy lọc, không sử dụng nước trong quá trình hoạt động, thân thiện với môi trường. 

Máy xử lý bụi dạng khô gồm các thiết bị panel lọc không khí sơ cấp – có lưới bảo vệ bằng mạ kẽm, khả năng giữ bụi cao hiệu quả trên 85% và sử dụng tháp hấp thụ bằng than hoạt tính giúp lọc bụi và khử mùi, hiệu suất lọc bụi hiệu quả lên đến 98%.

may-xu-ly-bui-son-dang-kho-nghe-nang

Sơ đồ Xử lý bụi sơn – dạng khô

so-do-he-thong-xu-ly-phun-son-dang-kho

Trong quá trình phun sơn hình thành nên dòng sương mù trong không khí (các hạt bụi sơn rất nhỏ khô và dính). Để xử lý bụi sơn, quạt hướng trục với lực hút mạnh sẽ hút các hạt bụi vào trong xuyên qua panel lọc. Tại các tấm panel lọc, bụi sơn dính sẽ được giữ lại, còn bụi sơn khô và khí sẽ tiếp tục được đưa qua tháp hấp thụ bằng cacbon hoạt tính để xử lý bụi và mùi dung môi. Bụi sơn được xử lý hơn 98%, sau đó được đưa lên ống khói và phát thải ra ngoài môi trường đạt Quy chuẩn chất lượng khí thải công nghiệp Việt Nam.

Ưu điểm của Máy xử lý bụi sơn dạng khô

 • Hiệu quả thu gom bụi sơn cao trên 98%.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.
 • Ứng dụngChi phí vận hành thấp, dễ dàng lắp đặt và kiểm tra bảo trì.
 • Kích thước và công suất của thiết bị được thiết kế theo yêu cầu riêng của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh cho người lao động.

Lưu ý: Khi sử dụng máy xử lý bụi sơn dạng khô cần phải kiểm tra định kỳ các tấm panel để thay mới, vì các panel lọc giữ bụi sơn trên bề mặt của chúng, khi nhiều bụi quá thì các panel lọc sẽ giảm khả năng giữ bụi.

Máy xử lý bụi sơn khô thường được dùng cho các xưởng gỗ, xưởng cơ khí ô tô – xe máy, xưởng nội thất, xưởng sơn, phòng thí nghiệm, …

 1. Xử lý bụi sơn – dạng nước

Máy xử lý bụi sơn – dạng nước sử dụng hệ thống hút có màng nước. Buồng phun sơn màng nước có kết cấu phức tạp do kích thước khá cồng kềnh, nhưng bù lại lượng bụi được lọc và lắng xuống đạt hiệu suất cao.

Cấu tạo của thiết bị xử lý bụi sơn dạng nước gồm các hệ thống phân phối nước và màng nước, vách ngăn để ngăn các hạt nước, bể lắng thu nước và giữ bụi. Với lớp than hoạt tính để lọc sạch bụi và khử mùi. Suốt quá trình nhờ vào lực hút của hệ thống quạt hút hướng trục cực mạnh, đường ống dẫn khí thải ra môi trường.

Sơ đồ xử lý bụi sơn

Sơ đồ Xử lý bụi sơn – dạng nước

so-do-he-thong-xu-ly-phun-son-dang-nuoc

 • Trong quá trình phun sơn của công nhân sẽ tạo ra một luồng khí động và các luồng khí chứa bụi sơn tiếp xúc với bề mặt buồng sơn nhờ vào quạt hút đặt trên nóc buồng sơn. Bụi và mùi sơn được cuốn vào bồn phun sơn có màng nước chảy tràn, tại đây các hạt bụi theo nước rơi xuống bể chứa, lắng cặn và theo đường ống dẫn xả ra ngoài. 
 • Còn lớp không khí sau khi được tách bụi ở giai đoạn phun nước, sẽ theo lực hút của quạt hướng trục đưa đến tháp hấp thụ bằng than hoạt tính để lọc không khí và khử mùi. Cuối cùng, không khí sạch được đẩy ra ngoài bằng ống thoát khí – dòng khí sach đạt tiêu chuẩn BTNMT.

Ưu điểm của Máy xử lý bụi sơn dạng nước

 • Hiệu suất xử lý cao, đảm bảo xử lý sạch bụi trong quá trình phun sơn.
 • Bảo vệ sức khỏe người lao động.
 • Nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa.
 • Sản phẩm màu đẹp và đều hơn, không có tình trạng bị nhám hay bị bụi.
 • Cấu tạo đơn giản, độ bền cao và dễ lắp đặt. 
 • Tối ưu chi phí vận hành và vệ sinh thiết bị dễ dàng.
 • Chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm điện năng.

Lưu ý: Khi sử dụng máy xử lý bụi sơn dạng nước cần có bể chứa để xả thải ra ngoài môi trường.

Máy xử lý bụi sơn dạng nước được sử dụng rộng rãi trong các xưởng gỗ, xưởng cơ khí ô tô – xe máy, xưởng nội thất, sản xuất các đồ mỹ nghệ, xưởng sơn, phòng thí nghiệm, …

Với đội ngũ kỹ thuật hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và lắp đặt các hệ thống xử lý bụi, chúng tôi tự tin đáp ứng tốt yêu cầu của Quý đối tác là các nhà xưởng, xí nghiệp trên toàn quốc.

Cam kết Nghệ Năng

Đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng dự án theo cam kết thỏa thuận với Chủ doanh nghiệp. 

Giá thành hợp lý

 • Các thiết bị chính được sử dụng trong hệ thống đều được sản xuất trực tiếp tại Nghệ Năng với thương hiệu iFan – Quạt của mọi công trình.
 • Cam kết minh bạch trong tài chính – Mọi chi phí sẽ được báo cụ thể qua bảng báo giá và hợp đồng báo giá. Đảm bảo không phát sinh bất cứ chi phí nào trong thời gian thi công. 

☞  Chính sách bảo hành, bảo trì dài hạn với chế độ kiểm tra định kỳ thường xuyên, nhanh chóng.

Nếu Quý đối tác có nhu cầu về xử lý khí thải công nghiệp, xử lý bụi sơn hãy liên hệ ngay 0902 81.80.85 (MR. VŨ – Kỹ sư) Công ty TNHH Công Nghiệp Nghệ Năng để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về hệ thống xử lý bụi sơn. 

Một số hình ảnh hệ thống xử lý bụi sơn dang khô và xử lý bụi dạng nước thực tế:

Hệ thống xử lý bụi sơn dạng khô

Hệ thống xử lý bụi sơn dạng khô

Hệ thống xử lý bụi sơn dạng khô

Hệ thống xử lý bụi sơn dạng khô

Hệ thống buồng phun sơn dạng nước

Hệ thống buồng phun sơn dạng nước

Hệ thống buồng phun sơn dạng nước

Hệ thống buồng phun sơn dạng nước

Xem thêm hệ thống xử lý bụi gỗ, hệ thống xử lý bụi kim loại

Xem thêm hệ thống xử lý bụi xi măng.

Contact Me on Zalo